Thời sự

Triều cường lên mức đỉnh, TP HCM có nguy cơ ngập nặng

Dự báo chiều 28/10, mực nước sông Sài Gòn lên mức 1,61 m kết hợp với mưa, nhiều tuyến đường tại TP HCM sẽ đối mặt với nguy cơ ngập nặng.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn sẽ tiếp tục ở mức cao (trên mức báo động III) từ ngày 25/10, với mức xấp xỉ 1,52 m vào sáng sớm. Đỉnh triều sẽ tăng thêm vào ngày hôm sau.

Đến ngày 27/10 (15/9 âm lịch), triều cường sẽ đạt đỉnh lúc 4h với mực nước 1,61 m, sau đó nước sẽ giảm dần nhưng vẫn ở mức cao. Đỉnh triều tại kênh Đông Điền (huyện Nhà Bè) được dự báo cao hơn 1 cm so với trạm Phú An.

Để chủ động phòng chống, ứng phó và giảm thiểu các thiệt hại do đợt triều cường và mưa lớn gây ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các phương án. Đồng thời, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư các khu vực xung yếu, trọng điểm đã được cảnh báo để kịp thời ứng cứu, đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Hóc Môn…

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy cũng yêu cầu các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường và mưa lớn gây ra.

Theo các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng việc lấn chiếm kênh rạch, san lấp như hiện nay thì mực nước sông Sài Gòn năm sau sẽ cao hơn năm trước nếu TP HCM không có giải pháp khắc phục hiệu quả. Mức triều cường kỷ lục hiện nay là 1,68 m được đo ở sông Sài Gòn vào năm 2013 và 2014, còn trên sông Đồng Điền là 1,7 m vào tháng 11/2014.

Hữu Nguyên

Tin liên quan

Trả lời

Back to top button