Thời sựTin tức

Nhắn tin yêu cầu 18.000 người đã khám bệnh ở Bạch Mai thực hiện cách ly

18.000 người đã khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12-3 đến nay đã được các nhà mạng gửi tin nhắn trực tiếp – đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết.
Nhắn tin yêu cầu 18.000 người đã khám bệnh ở Bạch Mai thực hiện cách ly - Ảnh 1.
Một nhân viên y tế được cách ly và tiếp tục làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo đại diện Cục Tin học hóa, 18.000 người đã khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đã nhận được tin nhắn qua điện thoại di động có nội dung: “Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tất cả người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 trở lại đây phải thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế, cung cấp thông tin qua số 19009095 hoặc nhắn tin tới số 8889 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần từ ngày 12-3 đến nay theo cú pháp: [Số điện thoại] [Số điện thoại] [Số điện thoại] ….. Liên hệ cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn”.

Đại diện Cục Tin học hóa chia sẻ thêm trên cơ sở danh sách thông tin bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 trở lại đây của ngành y tế, Bộ Thông tin và truyền thông đã chỉ đạo Cục Viễn thông tiến hành lọc đầu số và gửi các nhà mạng để nhắn tin cho từng bệnh nhân.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 28-3 với lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia để triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, đã nhấn mạnh việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng.

“Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay. Tỉnh thành nào có người đến Bệnh viện Bạch Mai đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này” – phó thủ tướng yêu cầu.

Được biết, theo thống kê của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông, các nhà mạng đã tổ chức các đợt nhắn tin tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 với tổng số hơn 13 tỉ tin nhắn được gửi tới các thuê bao di động.

Cách ly nhân viên Công ty Trường Sinh làm việc tại Bệnh viện Nội tiết trung ương

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, trong 25 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thì có 15 trường hợp là nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh – đơn vị cung cấp suất ăn cho bệnh viện.

Tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, công ty này cũng là đơn vị cung cấp suất ăn. Ngay sau khi thông báo có các ca bệnh thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, ban giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương đã lập tức thực hiện biện pháp cách ly, tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này (bao gồm 19 người), đồng thời có 3 nhân viên y tế của Khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế phải thực hiện việc giám sát dịch tễ.

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho bệnh viện đều có kết quả âm tính với COVID-19, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết này không có liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Nội tiết trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực nhà ăn cùng các nhân viên cung cấp suất ăn đồng thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên Công ty TNNHH Trường Sinh buộc phải cách ly phòng chống COVID-19

Theo T. HÀ – Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Back to top button