Thế giớiTin tức

Người chết vì nCoV ở Tây Ban Nha tăng kỷ lục

Tây Ban Nha thông báo thêm 838 ca tử vong, mức tăng kỷ lục theo ngày, nâng số ca tử vong do nCoV lên 6.528 dù đã phong tỏa toàn quốc hai tuần.

Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 6.549 ca nhiễm nCoV và 838 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng số ca nhiễm và ca tử vong lên lần lượt 78.797 và 6.528. Đây là mức tăng ca tử vong hàng ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Số người chết tại Tây Ban Nha cũng gần gấp đôi Trung Quốc, quốc gia ghi nhận 3.300 trường hợp tử vong do dịch bệnh. Trung Quốc từng là vùng dịch lớn nhất thế giới nhưng dường như đã kiểm soát được tình hình khi số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục giảm.

Dù ca tử vong tăng kỷ lục nhưng số ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha giảm đáng kể, chỉ 9% so với 12,4% hôm 28/3, 14% hôm 27/3, 18% hôm 26/3 và 20% hôm 25/3. Tỷ lệ giảm liên tục này cho thấy các biện pháp nghiêm ngặt được giới chức Tây Ban Nha áp dụng đang phát huy hiệu quả.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 28/3, Thủ tướng Pedro Sanchez tuyên bố tất cả lao động không cần thiết phải ở nhà hai tuần, biện pháp mới nhất của chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19. Những người này vẫn nhận mức lương như bình thường, song sau đó phải làm bù giờ.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha chờ xét nghiệm nCoV cho các tài xế tại điểm xét nghiệm ở thành phố Burgos hôm 28/3. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế Tây Ban Nha chờ xét nghiệm nCoV cho các tài xế tại điểm xét nghiệm ở thành phố Burgos hôm 28/3. Ảnh: AFP.

Tại Madrid, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cảnh sát hôm nay tăng cường tuần tra, dừng xe buýt và xe hơi để kiểm tra những người rời khỏi nhà. Các bệnh viện và nhà xác tại thủ đô đều bị quá tải và giới chức đang triển khai kế hoạch cải tạo một tòa nhà bỏ hoang gần sân bay thành nhà xác dã chiến thứ hai. 

Covid-19 xuất hiện tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 668.000 người nhiễm bệnh và hơn 31.000 người tử vong. Tây Ban Nha hiện là vùng dịch lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Italy và Trung Quốc đại lục.

Tây Ban Nha đã trải qua hai tuần kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban bố, dự kiến kéo dài ít nhất tới ngày 11/4. Các trường học, quán bar, nhà hàng và cửa hàng không thiết yếu đã bị đóng cửa từ ngày 14/3 và hầu hết người dân được yêu cầu ở nhà. Số liệu mới được báo cáo trong bối cảnh Tây Ban Nha tăng đáng kể xét nghiệm nCoV. 

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters) – Vnexpress

Tin liên quan

Back to top button