Công nghệ

Nghiên cứu sinh “lỡ tay” tạo ra pin nano có tuổi thọ 400 năm

“Lỡ tay” mở ra cả một bầu trời đầy cơ hội của ngành công nghệ.

Mỗi từ “may mắn” là không đủ để diễn tả sự kiện này. Tại Đại học California, học viên tiến sĩ Mya Le Thai đã có một khám phá không tưởng. Sau khi nghiên cứu vu vơ trong phòng thí nghiệm, cô đã chế tạo ra được một loại pin có thể sạc lại với tuổi thọ lên tới 400 năm. Nếu như mọi thứ diễn ra hoàn hảo, thì thời đại của laptop và điện thoại dùng được nhiều giờ liên tục đang tới rất gần rồi!

nano-1200-1474362581254

Một đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã làm nhiều thử nghiệm với dây nano và tìm hiểu về ứng dụng của chúng trong sản xuất pin. Nhưng họ phát hiện ra rằng dây nano quá mỏng manh, và sẽ đứt khi sạc quá nhiều vòng – một vòng sạc sẽ được thực hiện xoay vòng liên tục, cho pin xả hết và lại sạc đầy. Dây nano đã không chịu được những vòng sạc nhiều và liên tục như vậy.

Một ngày, cô Thai đã phủ một số đoạn dây nano bọc vàng với dung dịch mangan và keo điện phân. “Khi thử nghiệm với dây nano mới này, chúng tôi đã rất ngạc nghiên”, chủ tịch bộ phận hóa học của Đại học, ông Reginald Penner nói. “Cô ấy đã thử sạc xoay vòng 10.000 lần và pin vẫn có thể tiếp tục”. Trong một tháng liên tục, pin đã xoay vòng được 30.000 lần nhưng vẫn không có dấu hiệu của hỏng hóc.

battery-life-1474362647019

Nghiên cứu này thực sự đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc, khi mà trung bình, pin của laptop chỉ có thể sống sót tới 300 đến 500 lần xoay vòng sạc như vậy. Pin nano được Đại học California đã sống sót tới 200.000 vòng trong khoảng thời gian 3 tháng. Như vậy, pin laptop sẽ có tuổi thọ kéo dài tới … 400 năm. Có lẽ toàn bộ cái máy sẽ “tiêu tùng” với thời gian, còn cục pin thì vẫn sẽ tồn tại, nhưng cái ý tưởng rằng ta sẽ dùng được pin có thời gian sử dụng lên tới cả trăm năm thì thực sự tuyệt vời.

Nếu như cục pin này được chứng minh là một ứng dụng có thể áp dụng được, hàng loạt cánh cửa công nghệ mới sẽ mở ra trước mắt chúng ta. Một khi cơ hội làm nên lịch sử đã tới thì chỉ nghịch bừa trong phòng thí nghiệm, bạn cũng sẽ thành công.

Tin liên quan

Trả lời

Back to top button