Làm đẹpSức khỏe

32 ca bệnh liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Tối 30-3, Bộ Y tế công bố có thêm 15 ca COVID-19 mới, trong đó 13/15 bệnh nhân mới là nhân viên Công ty Trường Sinh, nơi cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai, và 1 người là bệnh nhân từng đến khám tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện này.
32 ca bệnh liên quan Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.
Một nữ điều dưỡng nhìn ra đường Giải Phóng từ trên phòng cách ly, thời gian cách ly sẽ từ 14-28 ngày theo quy định của Bộ Y tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đến nay, đã có 32/203 ca bệnh ở Việt Nam liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm này toàn bộ các mẫu xét nghiệm liên quan đến nhân viên y tế của Bạch Mai đều cho kết quả âm tính, chứng tỏ nguồn lây chính trong bệnh viện là từ Công ty Trường Sinh, bên cạnh nguồn lây từ bệnh nhân và người nhà (sau khi điều tra dịch tễ các trường hợp mắc bệnh tại khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai).

Tập trung chăm sóc cho 800 bệnh nhân nặng

Đến sáng 30-3, có trên 1.500 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai làm việc tại bệnh viện, số này chăm sóc cho gần 800 bệnh nhân, hầu hết là bệnh nhân nặng. Do khu vực nhà ăn bệnh viện hiện đang bị phong tỏa, bệnh viện đã hợp đồng với một công ty cung ứng bữa ăn cho thầy thuốc.

“Bữa ăn này còn thiếu về lượng và chất. Khó khăn nữa với chúng tôi là các bác sĩ vào bệnh viện sẽ bị cách ly hẳn, không được về, họ làm việc suốt thay vì có ca trực khác, các đồng nghiệp khác thay thế như trước đây. Trong khoảng 2 ngày nữa chúng tôi sẽ cần thêm lực lượng hỗ trợ” – ông Dương Đức Hùng, phó giám đốc bệnh viện, cho biết.

Hoạt động của Công ty Trường Sinh ra sao?

Ngày 30-3, trước lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, thông tin rõ về hoạt động của Công ty Trường Sinh ở trong bệnh viện.

Ông Chung cho biết đã hỏi kỹ giám đốc Công ty Trường Sinh, hỏi 5/23 người của Công ty Trường Sinh làm việc trong viện, từ đó khẳng định toàn bộ việc nấu ăn và cung cấp dịch vụ của Công ty Trường Sinh này trực thuộc dưới sự giám sát của khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. 

Giám đốc Công ty Trường Sinh cho biết hằng ngày có 7 nhân viên của khoa dinh dưỡng xuống kiểm tra từ nguồn nhập rau, thực phẩm, giám sát quá trình nấu nướng, giám sát chế độ dinh dưỡng để cung cấp cho bệnh nhân, người nhà, có tổ chức bếp ăn của bác sĩ, y tá, cán bộ trong bệnh viện.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết giám đốc Công ty Trường Sinh nói công ty có khoảng 90 người làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai, trong tất cả các bộ phận. 

“Riêng bộ phận đưa nước sôi ở sát tường với bệnh nhân 86 và 87 là hai điều dưỡng của viện đã dương tính. Nhóm 23 người này tối ngủ cùng nhau. Giai đoạn từ ngày 10 đến 18-3, tức là trước thời điểm phát hiện điều dưỡng dương tính, họ ngủ trong hội trường của bệnh viện. Sau ngày 18 cho đến 25-3, tức khi có điều dưỡng dương tính, là ngủ trên bàn tại khu nhà ăn. Có nghĩa lây nhiễm có thể do ngủ cùng nhau, tôi hỏi kỹ thì người ta chỉ ngủ cách nhau có 80cm. Đến giờ gần như số người này lây nhiễm gần hết” – ông Chung nói.

20 quận huyện có ca bệnh liên quan

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, đã có 20 quận huyện ở Hà Nội có trường hợp dương tính. Vì vậy, ông Chung yêu cầu việc rà soát, cách ly, xét nghiệm phải làm khẩn trương để ngăn chặn lây nhiễm.

Theo ông Chung, dịch bệnh trên địa bàn đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. “Tình trạng đang bắt đầu âm ỉ, lan truyền dịch bệnh ra diện rộng hơn trên địa bàn TP, ra diện rộng hơn lây nhiễm chéo ở các tỉnh, TP. Từ Bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến 5 địa phương là Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên đều có người dương tính.

X.LONG

Hà Nội lập 10 trạm test nhanh COVID-19 ngoài cộng đồng

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ngay chiều 30-3 phải triển khai xét nghiệm nhanh bệnh COVID-19 tại một số phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Làm việc tách biệt ở 2 bệnh viện

Bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết Công ty TNHH Trường Sinh là đơn vị cung cấp suất ăn.

“Ngay sau khi thông báo có các ca bệnh thuộc Công ty Trường Sinh, ban giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương đã lập tức thực hiện biện pháp cách ly, tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này (bao gồm 19 người), đồng thời có 3 nhân viên y tế của khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế thực hiện việc giám sát.

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ nhân viên của Công ty Trường Sinh cung cấp suất ăn cho bệnh viện đều có kết quả âm tính với COVID-19, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết trung ương không có liên quan tới các nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai” – Bệnh viện Nội tiết trung ương thông tin.

Theo L.ANH – X.LONG – Tuổi Trẻ

Tin liên quan

Tin tương tự
Close
Back to top button