Home / Tin tức / Thời sự / Xuyên hầm 800 m để cứu 2 công nhân mỏ mắc kẹt

Xuyên hầm 800 m để cứu 2 công nhân mỏ mắc kẹt

Để đến được vị trí 2 công nhân gặp nạn, hàng chục người thay nhau đào bới, kéo từng bao tải đất ra khỏi hầm lò chật hẹp và ngập nước.

IMG-8700-1447916260_660x0

Trưa 19/11, hơn 100 công an, cảnh sát phòng cháy, công nhân tại hiện trường vụ sập hầm khai thác than ở xã Lỗ Sơn, Tân Lạc (Hòa Bình) tiếp tục đào bới để tiếp cận vị trí 3 công nhân gặp nạn.

Trước đó vào trưa 18/11, 7 công nhân đang làm việc tại đây thì bất ngờ đất đá kèm nước ập xuống, 4 người kịp chạy thoát, 3 người vẫn bị kẹt bên trong. Đại diện phòng cháy chữa cháy tỉnh Hòa Bình cho hay, công tác cứu hộ được triển khai ngay sau khi có thông tin về vụ việc. Hàng trăm cảnh sát được huy động đến hiện trường. Song khi tiếp cận, đánh giá lại tình hình thì phải rút bớt quân do khu vực hầm quá nhỏ, không thể triển khai đông lực lượng để cứu hộ.

Hầm lò bị sập nằm ở xóm Kiềng, là nơi hoang vắng, không có người dân sinh sống. Muốn tiếp cận hiện trường phải qua suối, đi bộ gần 2 km mới đến nơi. Một xe cứu hỏa của lực lượng phòng cháy Hòa Bình được huy động nhưng không vào được khu vực hầm lò.

Chiếc máy hút cát được huy động để hút hết nước trong hầm, nhưng hiện tại không hoạt động được.

Khoảng 50 công nhân thay nhau đi vào hầm sâu hơn 800 m tham gia cứu hộ. Nơi 3 công nhân gặp nạn bị túi nước sập đè xuống, lượng đất đá kéo dài khoảng 100 m.

Sau thời gian tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể một công nhân gặp nạn và tiếp tục tìm cách cứu 2 người còn lại. Do đường hầm hẹp, kéo dài nên công nhân phải đào đất, cho vào bao tải kéo ra.

Đến trưa nay, các công nhân đào được khoảng 30 m, dự kiến cuối giờ chiều sẽ tiếp cận được vị trí nhóm người gặp nạn. Trao đổi với VnExpress, chỉ huy lực lượng cứu hộ của tỉnh Hòa Bình cho biết “khả năng sống sót của nhóm công nhân gặp nạn không cao”.

Bên trong khu vực hầm lò gia cố kém, có nhiều điểm không có xà chống đỡ, nước chảy róc rách từ tên xuống, nhiều đoạn thanh gỗ bị mối mọt.

Đào bới suốt đêm và sáng nay, nhiều người kiệt sức, tạm nghỉ ngơi để người khác thay phiên.

Đồ cứu hộ, quần áo dính đầy bùn than và sũng nước.

Phía ngoài, phương tiện khai thác than thô sơ nằm ngổn ngang. Hầm than này thuộc Công ty Tân Phú đang trong quá trình thăm dò thì xảy ra sự cố.

Ngay tại cửa hầm, một máy múc được huy  động vào hiện trường nhưng không phát huy được hiệu quả. Hiện, lực lượng chức năng phải huy động máy nén, bơm khí vào bên trong hầm và máy phát điện để phục vụ công tác cứu hộ. Lỗ Sơn là xã vùng sâu, cách trung tâm huyện Tân Lạc khoảng 20 km. Địa hình xã phức tạp, đồi núi, chia cắt bởi các con suối.

About admin

Check Also

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ và cha dượng bạo hành đến tử vong

Bé gái 3 tuổi nghi bị cha dượng và mẹ đẻ bạo hành dã man …

Trả lời