Thứ Tư ,19 Tháng Chín 2018
Trang chủ / Thế giới / Từ Singapore, ông Tập lại nói vô căn cứ về Biển Đông

Từ Singapore, ông Tập lại nói vô căn cứ về Biển Đông

Đánh giá bài viết

Phát biểu từ Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày 7/11. Ảnh: Straits Times
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày 7/11. Ảnh: Straits Times

“Trung Quốc luôn nhấn mạnh tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán, song chính phủ có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và quyền lãnh hải của đất nước”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore hôm 7/11, đề cập đến tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo ông Tập, “điểm khởi đầu và mục đích cuối cùng” trong chính sách của Trung Quốc về Biển Đông là “duy trì hòa bình, ổn định”.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các nước châu Á hiện nay là đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững. Điều này đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định. “Đây là lợi ích chung lớn nhất của các nước châu Á. Các nước không thuộc châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này, đồng thời đóng vai trò mang tính xây dựng”, chủ tịch Trung Quốc cho hay.

Trong bài phát biểu, ông Tập ngang nhiên nhắc lại quan điểm vô căn cứ của Bắc Kinh rằng các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại” và “chính phủ Trung Quốc phải gìn giữ quyền chủ quyền cũng như lợi ích hàng hải của mình”.

Lãnh đạo Trung Quốc đang có chuyến thăm Singapore hai ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Trần Khánh Viêm.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập công du Singapore nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Tại Singapore, chiều 7/11, lãnh đạo Trung Quốc dự kiến có cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu nhằm thảo luận về tình hình eo biển Đài Loan.

Tin Hot

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: Reuters

Chiến dịch oanh kích lớn nhất của Nga nhằm vào IS

Đánh giá bài viết Huy động tới 25 máy bay ném bom hạng nặng cùng …

Trả lời