Home / Tin tức / Thời sự / Tân bí thư Đà Nẵng: ‘Thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm’

Tân bí thư Đà Nẵng: ‘Thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm’

Thẳng thắn nhìn vào những khuyết điểm về an ninh, trật tự của Đà Nẵng, tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh yêu cầu công an tăng cường trấn áp tội phạm.

Ngày 6/11, báo cáo tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại các xã, phường, Giám đốc Công an Đà Nẵng Lê Văn Tam cho biết, ngành đã triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá nhiều băng nhóm đòi nợ thuê, cướp giật, ma túy… Nhờ đó tình hình tội phạm được kéo giảm, thành phố cũng không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, không có đua xe trái phép.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị công an tìm giải pháp tốt nhất quản lý an ninh trật tự trên địa bàn, không để tồn tại tội phạm hoạt động theo băng, nhóm. “Năm tới, khẩu hiệu mà Đà Nẵng tuyên bố trước toàn dân là Thành phố an bình. Vì vậy, người đứng đầu phải thường xuyên xuống cơ sở, nắm chắc mọi hoạt động của các loại tội phạm để xử lý”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng yêu cầu ngành công an thành phố rà soát kỹ hoạt động của các ngành nghề, để phòng ngừa tội phạm mại dâm, ma tuý.

Mới lên nhậm chức gần 3 tuần, ông Nguyễn Xuân Anh đã đi thị sát bãi rác Khánh Sơn, kênh Phú Lộc và có nhiều phát ngôn thể hiện quyết tâm phát triển Đà Nẵng của mình. Ảnh: Nguyễn Đông
Mới lên nhậm chức gần 3 tuần, ông Nguyễn Xuân Anh đã đi thị sát bãi rác Khánh Sơn, kênh Phú Lộc và có nhiều phát ngôn thể hiện quyết tâm phát triển Đà Nẵng của mình. Ảnh: Nguyễn Đông

Không để danh hiệu thành phố đáng sống thành dĩ vãng

Kết luận hội nghị, Bí thư Nguyễn Xuân Anh đọc cho cả hội trường nghe tin nhắn của một nạn nhân vừa bị trộm iPhone 6 ở cầu Rồng tối qua, sáng nay lại bị rạch túi trộm tiền ở chợ Đống Đa; hay một người dân nhắn tin phản ánh bị kẹt xe nhưng không thấy bóng cảnh sát giao thông. “Tôi thật sự buồn, sốc với thực trạng quê hương mình hiện nay. Cái tốt đẹp mình nói mãi nhưng phải nhìn vào những hạn chế”, ông Xuân Anh nói và chỉ ra thành phố du lịch đang tồn tại hiện tượng chèo kéo khách, dùng bảo kê ép khách sử dụng dịch vụ…

Tân Bí thư Đà Nẵng cho rằng tình trạng cảnh sát khu vực tiếp dân nhưng rung đùi, mang dép lê bị quay clip tung lên mạng, hay cảnh sát giao thông “này nọ” với tài xế xe quá tải, đường kẹt xe nửa tiếng nhưng không thấy bóng dáng cảnh sát giao thông… là những hình ảnh làm suy giảm niềm tin của người dân vào công an. “Xây dựng thương hiệu TP Đà Nẵng đáng sống, yên bình rất khó nhưng mất thương hiệu thì rất dễ dàng”, ông nói.

Ông Xuân Anh cảnh báo “nếu không khéo thì danh hiệu thành phố đáng sống của Đà Nẵng sẽ trở thành dĩ vãng, quá khứ mà sau này nhắc lại như hoài niệm một thời”. Kinh tế quan trọng nhưng đảm bảo an ninh trật tự càng quan trọng hơn. Khi công an mạnh lên, trấn áp liên tục thì tội phạm chắc chắc sẽ giảm, và ngược lại. “Làm sao để Đà Nẵng là thành phố đáng sống với người lương thiện, đáng sợ với tội phạm. Tội phạm mà coi đây là thành phố đáng sống là không được”, ông nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng lo ngại nếu an ninh trật tự ở địa phương không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu thành phố đáng sống. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bí thư Đà Nẵng lo ngại nếu an ninh trật tự ở địa phương không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu thành phố đáng sống. Ảnh: Nguyễn Đông.

‘Bí thư hay chủ tịch, làm không được thì nghỉ’

Bí thư Đà Nẵng đề nghị ngành công an xem xét điều động, luân chuyển trưởng công an phường, xã và cảnh sát khu vực, giao trách nhiệm cho những người trẻ, khỏe, có tâm huyết thực sự để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân thành phố. Công an hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tăng cường trấn áp các đối tượng bảo kê, trấn lột, xã hội đen làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Anh cũng phê bình những giám đốc sở không đến dự buổi họp quan trọng có lãnh đạo đứng đầu thành phố chủ trì mà giao cho cấp dưới đi thay.

Cuối bài phát biểu dài hơn 30 phút, ông Xuân Anh cho rằng những cán bộ đã có chức quyền thì phải có trách nhiệm. “Làm không được thì đi xuống, chứ làm không được mà cứ đứng mãi ở đó thì sao được. Tôi làm bí thư hay làm chủ tịch mà làm không được thì để người khác làm. Quan điểm rõ ràng, không ngại đụng chạm”, ông nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Xuân Anh nói mình không ám chỉ bất cứ ai “làm không được thì nghỉ” mà muốn nhấn mạnh với lực lượng công an khi đã được giao nhiệm vụ thì phải cố gắng làm, phải tự giác. “Ai làm không được thì nhường cho người khác làm, chứ công việc mà cứ ì ạch, việc giao mà không ai chịu làm, hay những người khác quyết làm mà mình không làm thì không được”, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Xuân Anh được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015-2020, hôm 16/10. Ở tuổi 39, ông là Bí thư Thành ủy trẻ nhất nước. Ông có trình độ tiến sĩ Quản trị kinh doanh, là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy Đà Nẵng.

Nguyễn Đông

About admin

Check Also

38 điểm ngập trong trận mưa ‘kỷ lục’ ở Sài Gòn

Cơn mưa lớn nhất từ đầu năm khiến 38 đường ngập sâu, trong đó nhiều …

Trả lời