Thứ Năm ,20 Tháng Chín 2018
Trang chủ / Sức khỏe / Dinh dưỡng / Cách phân biệt thực phẩm sạch với bẩn thật đơn giản

Cách phân biệt thực phẩm sạch với bẩn thật đơn giản

Đánh giá bài viết

Những cách đơn giản sau giúp bạn phân biệt và lựa chọn được thực phẩm sạch an toàn cho gia đình. (HT tổng hợp)

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_1

Mướp đắng: Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_2

Rau muống: Theo lời khuyên từ các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn. Không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, quá xanh mướt.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_3

Rau bí: Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_4

Giá đỗ: Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua một công nghệ ‘kinh dị’: Khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_5

Cà chua: Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_6

Cam, quýt, táo, lê, mận, đào…: Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_7

Rau cần: Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_8

Rau cải: Non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy dấu vết sâu bệnh và đều tăm tắp thì đó là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng rau cải này, nhất là ăn sống

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_9

Rau ngót: Để lựa chọn rau an toàn, bạn nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng. Hãy chọn những bó lá dày vừa phải, sẫm màu.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_10

Mít và sầu riêng: Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_11

Đậu cô ve: Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.

Cach_phan_biet_thuc_pham_sach_ban_that_don_gian_12

Thịt lợn: Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

Tin Hot

Nầm heo Trung Quốc giả nầm dê là mặt hàng mất an toàn thực phẩm nhất hiện nay.

Một tháng, 4 tấn nầm heo TQ nhúng hóa chất đổ về Sài Gòn

Đánh giá bài viết Trong vòng một tháng qua, cơ quan thú y TP HCM …

Trả lời