Thứ Năm ,20 Tháng Chín 2018
Trang chủ / Thế giới / Biển Đông Obama yêu cầu Trung Quốc ngừng cải tạo

Biển Đông Obama yêu cầu Trung Quốc ngừng cải tạo

Đánh giá bài viết

Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ quan điểm về các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông và tái cam kết hợp tác an ninh với Philippines.

Tổng thống Mỹ thẳng thắn nêu quan điểm về việc cải tạo các đảo trên Biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ thẳng thắn nêu quan điểm về việc cải tạo của Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Obama đưa ra phát biểu hôm nay bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines, theo Reuters.

“Chúng tôi nhất trí về sự cần thiết của những bước đi táo bạo nhằm giảm căng thẳng, gồm cả cam kết ngừng cải tạo thêm, xây mới, và quân sự hóa các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông“, Rappler dẫn lời tổng thống Mỹ nói sau khi gặp gỡ Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận tác động của việc cải tạo và xây dựng do Trung Quốc thực hiện đối với sự ổn định trong khu vực. Ông Obama nhắc lại cam kết hỗ trợ với Philippines về cách tiếp cận hòa bình và ngoại giao để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Washington ủng hộ quyết định của Manila sử dụng biện pháp tài phán dựa trên Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) để giải quyết các khác biệt.

Tổng thống Mỹ cho biết ông trông đợi thảo luận với tất cả các nước liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông để giúp tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Ông Aquino nhấn mạnh quan điểm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cần được gìn giữ, tuân theo luật quốc tế. Mặc dù lý lẽ của Trung Quốc về Biển Đông đang bị lung lay. Tuy vậy để Trung Quốc thay đổi chính sách ngang ngược của mình quả là điều rất khó.

Khánh Lynh – Vnexpress.net

Tin Hot

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: Reuters

Chiến dịch oanh kích lớn nhất của Nga nhằm vào IS

Đánh giá bài viết Huy động tới 25 máy bay ném bom hạng nặng cùng …

Trả lời